ĐÔI ĐIỀU VỀ TRÙN QUẾ VÀ “TRÙN LAI”

Trùn quế thì chắc không cần phải nói nhiều ai cũng biết, nhưng 3 năm lại đây xuất hiện 1 giống trùn mới “TRÙN LAI” hay “TRÙN QUẾ LAI” vậy trùn lai là gì?

Trùn lai có người gọi là trùn nhật, có người gọi trùn mỹ, có người gọi trùn ấn độ…thôi thì nó được gán cho tất cả các cái tên hoành tráng…. Mà hoành tráng cũng phải đó chứ vì thân nó thì to, to hơn gấp 2 hoặc 2, 5 lần con trùn quế nhà ta…. Đó là chưa nói tới sự phát triển dân số của nó, thật khủng. khủng tới mức độ mà ở Củ Chi ngày nay gần 85% trại nuôi loại trùn lai này, chỉ cần 1 trại trùn quế đang nuôi, đem về vài ba kg trùn lai là vài tháng sau nó lấn áp trùn quế ….thực ra chúng tôi cũng không biết bằng cách nào đó… nó lai tạo? sinh sản chéo? Tiêu diệt trùn quế (điều này khó) để phát triển cá thể trùn lai… và rồi sau 1 năm khó có thể tìm 1 con trùn quế trong trang trại của mình nữa.

Sau thời gian nghiên cứu và học hỏi từ các bạn nuôi trùn từ các quốc gia khác, thì được biết giống trùn lai mà chúng ta đang nuôi đó có tên khoa học là AFRICA NIGHT-CRAWLERS hay nước ngoài còn gọi 1 tên khác là COMPOST WORM. Loại trùn này rất phù hợp cho việc xử lý rác thải và được các nước trên thế giới dùng nuôi với quy mô công nghiệp và gia đình (xử lý rác thải gia đình – home worm bin).

Tuy nhiên, đặc điểm chăn nuôi trùn của nước ta không giống bất cứ quốc gia nào khác trên thế giới  là chúng ta nuôi trùn để lấy trùn (trừ Indo, họ nuôi trùn để làm thuốc), còn các nước khác họ nuôi để lấy phân. Để chọn lựa giống trùn phù hợp nuôi thì còn cần phải nhiều thời gian thêm nữa.

DINH DƯỠNG: Về cảm quan cả hai giống trùn chúng ta đang nuôi đều cho kết quả giống nhau sau khi sử dụng làm thức ăn bổ sung trên tất cả các loại vật nuôi, không có sự khác biệt. Tuy nhiên trong thời gian tới, khi chúng tôi sẽ đưa tới các trung tâm phân tích thí nghiệm uy tín để thử nghiệm, khi đó chúng tôi sẽ đưa ra các lời khuyên chân thành cho bà con.

Như vậy trước khi bà con ta quyết định nuôi trùn phải định hướng mình dự định nuôi theo 1 trong 2 hướng sau đây để chọn mua con giống thích hợp:
  1. TRÙN QUẾ: Nếu chúng ta nuôi trùn dùng cho cá cảnh ăn như những loại cá nhỏ và phải có sân vườn thì trùn quế là thích hợp, vì so ra trùn quế vẫn khó nuôi hơn rất  nhiều so với trùn lai.
  2. TRÙN LAI: Là lựa chọn tối ưu cho tất cả chúng ta vì năng suất cao, dễ nuôi, có thể nuôi trong thùng xốp thùng nhựa, chậu cây… dễ chăm sóc. Nếu chúng ta dùng để sản xuất phân bón thì tuyệt vời vì thân chúng to, ăn nhiều nên mau ra phân. Đó là lý do tại sao trùn lai ngày nay lại được bán giá rẻ hơn 10% so với trùn quế.
CHÚNG TÔI SẼ CẬP NHẬT THÊM THÔNG TIN VỀ NỘI DUNG NÀY. Tại sao nuôi trùn xử lý rác tại nhà thất bại?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

GỌI ZALO ĐỂ ĐẶT HÀNG