Hướng dẫn cách nuôi trùn lấy phân trồng rau sạch

www.trunque.net

Ngày nay với nhu cầu trồng rau sạch nơi phố thị đang là một xu thế nhằm đáp ứng thực phẩm sạch cho gia đình, thì phân bón là một yếu tố quyết định sự thành công, Trùn Quế An Phú xin Hướng dẫn cách nuôi trùn lấy phân trồng rau sạch tại nhà cho các anh chị như sau:

Loại trùn cần chọn: trùn compost hay còn gọi là trùn quế lai (xem thêm: đôi điều về trùn quế và trùn lai)

Trùn compost cực kỳ dễ nuôi có thể tận dụng tất cả các thức ăn dư thừa, vỏ trái cây, rau, thùng carton, giấy vụn và tất cả các lá, cành cây trong vườn…để làm thức ăn cho chúng. Việc tạo một “nhà trùn – worm bin” cũng cực kỳ đơn giản: thùng gỗ từ pallet, chậu cây cảnh, thùng xốp, khay nhựa, hoặc bộ worm bin….

Thể tích thùng nuôi 45cm x 70cm x 45cm cao, dưới đáy đục ít nhất 8 đến 10 lổ có dường kính 2cm, cho vào đó khoảng 10kg sinh khối, sau đó lấy thức ăn dư thừa cho vào (nhớ cho thật ít, khi nào thấy trùn ăn hết mới cho ăn tiếp), nếu nhà mình có  nhiều thức ăn dư thừa có thể nuôi thiêm 2 hay 3 thùng.

Phía dưới đáy tìm 1 khay nhựa để hứng nước rỉ ra (leachate # worm tea) – (cách làm phân bón nước) từ thức ăn, lưu ý đừng cho ăn nhiều quá nếu thấy có nước rỉ ra là cho ăn nhiều, giảm lại ngay, vì ăn nhiều sẽ làm cho môi trường sống quá ẩm ướt trùn sẽ tự bỏ đi hoặc chết.

Chúng ta có thể dùng máy xay sinh tố xay nhuyễn tất cả các loại thức ăn của trùn và cho chúng ăn, nếu nhiều qua có thể bỏ vào hủ cho vào tủ lạnh để cho chúng ăn dần.

Lưu ý:

  • Không được đậy nắp thùng, mà nên dùng giấy bìa carton phủ bề mặt khoảng 60% là ok, để thùng trùn nơi thoáng mát, tránh nắng trực tiếp, mưa.
  • Để tránh ruồi, bò hóng bu vào thức ăn dơ, khi cho ăn chúng ta moi vài lổ cho thức ăn vào đó và lấp lại, nếu kỹ có thể dùng lưới mùng phủ toàn bộ bề mặt thùng.

Cứ tiếp tục nuôi khoảng 2 hay 3 tháng chúng ta co thể thu hoạch phân trùn. Lúc này phân trùn đã lên được nữa thùng, ta hốt khoảng 10cm bên trên để cấy ra nuôi tiếp, phần còn lại là phân trùn.

Chúng ta có thể sử dụng phân trùn ngay lập tức mà không cần ủ hay xử lý gì. Ngoài ra nếu nhà chúng ta có nuôi cá cảnh thì trùn compost là thức ăn bổ sung cực kỳ quý giá, cứ khoảng 2 hay 3 ngày bắt vài chú trùn cho cá cảnh ăn thì là một điều tuyệt diệu hay các anh ở nhà là các nhà câu cá lão luyện thì trùn compost là loại mồi câu có gì sánh bằng.

Chú ý:

  1. không nên dùng tất cả các loại thức ăn có vị chua, cay, mặn, gia vị cho trùn ăn.
  2. luôn giữ ẩm, nếu phát sinh bồ hóng hoặc ruồi nhặn, nên để ngoài vườn có che chắn và dùng lưới để che. Ngoài ra có thể dùng chế phẩm sinh học để phun định kỳ giúp giảm mùi hôi, tránh ruồi nhặn, kích thích trùn ăn nhiều, mau lớn.
  3. Cũng có thể dùng phân trùn để ương tạo giống trùn nếu việc mua sinh khối quá đắt hoặc khó khăn, tuy nhiên thời gian nuôi sẽ kéo dài thêm 30 ngày.

Tại sao nuôi trùn xử lý rác tại nhà thất bại?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *