Tại sao nuôi trùn quế tại nhà thất bại

Tại sao nuôi trùn quế tại nhà thất bại
4
(1)

Chào bà con. Tại sao nuôi trùn quế tại nhà thất bại ? đây là câu hỏi mà chúng tôi nhận được nhiều nhất trong thời gian qua.

Giới thiệu cách chuẩn bị nuôi trùn quế xử lý rác

Việc nuôi trùn xử lý rác tại nhà đang là xu hướng của các nhà nông đô thị. Vậy để nuôi trùn đạt được hiệu quả mà không bị thất bại bà con cần để ý các vấn đề sau:

 • Chọn giống trùn: phải chọn đúng giống trùn compost, loại trùn này rất thích hợp để xử lý rác thải tại nhà (xem tại đây)
 • Thùng trùn: nên chọn thùng có bề mặt càng rộng càng tốt, có thể chọn thùng nhựa, thùng xốp, thùng gỗ hoặc chậu đất, nhưng chậu đất và thùng gỗ là nuôi nhất.
 • Tất cả các loại thùng này đều phải có nhiều lổ dưới đáy thùng, thoát nước tốt, tuyệt đối không được đậy nắp thùng,
 • Không được chồng nhiều lớp thùng lên nhau, chỉ có thể dùng 1 khay để hứng nước nếu sợ bẩn.
 • Khu vực nuôi: nên để nơi thoáng mát, không có ánh nắng và mưa trực tiếp vào thùng, đừng để nơi có nhiệt độ cao quá như mái hiên có ánh nắng trực tiếp.

Lý do tại sao nuôi trùn quế tại nhà thất bại

 • Chọn giống trùn:

Tại sao nuôi trùn quế tại nhà thất bại
Trùn compost xứ lý rác

Trùn compost hay được gọi là trùn lai là giống trùn phù hợp nhất để nuôi xử lý rác tại nhà, Trùn quế tỷ lệ nuôi 90% thất bại.

 • Cho ăn:

Cho trùn ăn quá nhiều: Thường khi chúng ta mới bắt đầu nuôi hay chăm sóc và cho ăn nhiều lần, đây  là lý do chính Tại sao nuôi trùn quế tại nhà thất bại. 

Thức ăn không phú hợp: Tránh cho trùn quế ăn các loại thức ăn có gia vị, dầu mỡ và  các loại trái cây có vị acid như chanh, cam, thơm… xem các loại thức ăn trùn không dùng được

Khi thấy hiện tượng: nước rỉ chảy xuống dưới thùng (leachate), trùn chui ra ngoài bò đi nơi khác, thì ngay lập tức ngừng cho ăn và dùng chiếc đũa xới thùng trùn lên cho thông thoáng.

 • Tưới nước:

Mùa nắng nóng, chúng ta thấy trên bề mặt khô, ta xịt nước tưới. Bên dưới quá ẩm ướt, cộng với nước được phân hủy từ thức ăn. Làm cho thùng trùn quá ẩm ướt. Trùn sẽ chết hoặc bò ra ngoài

 • Đậy nắp:

Tuyệt đối không được đây nắp thùng trùn quế, nếu kỹ chúng ta nên dùng lưới mùng che chắn cho ruồi khỏi vào bâu.

Cách cho ăn hợp lý:

 1. nên chọn thức ăn phù hợp (xem tại đây) và tránh thức ăn không phù hợp, ngoài ra chúng ta có thể dùng lá cây khô ngoài vườn, giấy vụn cho trùn ăn.
 2. Thường khi chúng ta mới bắt đầu nuôi hay chăm sóc và cho ăn nhiều lần, đây  là lý do chính ta thất bại (xem thêm). Tuyệt đối không cần tưới nước.

Cách nuôi hiệu quả nhất:

 1. Cách nuôi hiệu quả nhất: Chúng ta gạt bớt mỗi gốc cây ở nhà khoảng 5 – 7cm. Sau đó bỏ vào mỗi gốc cây 1kg sinh khối, dùng lá cây khô, thức ăn rau củ quả, giấy báo, cành được tỉa từ cây khác để lên trên.  Sau đó dùng 1 hay 2 miếng gạch đè lên trên (mục đích cho lá cây khô, thức ăn không bị khô mà mau hoai mục. Như vậy sẽ tạo môi trường ẩm ướt và giàu dinh dưỡng cho trùn sinh sống và phát triển).
 2. Ưu điểm của việc nuôi trùn xử lý rác này là: rất đơn giản 100% thành công, để cây ngoài trời nắng và mưa không sợ. Cây sẽ được cung cấp dinh dưỡng đầy đủ không cần chăm sóc…
 3. Nhược điểm: không thu hoạch được phân, chỉ thu hoạch được trùn khi cần cho chim, cá cảnh ăn khi cần
 4. Đặc biệt các anh dùng mồi câu cá mà không cần đi mua.

TÀI LIỆU HƯỚNG DẪN KỸ THUẬT NUÔI TRÙN QUẾ

Xem Clip: hướng dẫn kỹ thuật nuôi trùn quế tại đây:

Bạn có hài lòng với bài viết này không?

Bấm vào số sao bạn cảm thấy hài lòng

Mức độ trung bình 4 / 5. Số sao: 1

Kết quả:

3 thoughts on “Tại sao nuôi trùn quế tại nhà thất bại

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *